danh mục sản phẩm

Màn hình máy tính bị đen, nguyên nhân và cách khắc phục thành công 100%

20/05/2022

Màn hình máy tính bị đen, nguyên nhân và cách khắc phục thành công 100%

Màn hình máy tính bị đen, nguyên nhân và cách khắc phục thành công 100%

Các bạn đang sử dụng bình thường thì bỗng dưng chiếc màn hình máy tính bị đen trong khi pc vẫn hoạt động bình thường? Đây là một tình trạng cực kì khó chịu và thường xuyên xảy ra trong quá trình sử dụng máy tính. Vậy, nguyên nhân của tình trạng màn hình máy tính bị đen này là gì, nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? Để tìm hiểu thêm, chúng mình cùng đến với bài viết ngay thôi nào!

 

Nguyên nhân tại sao màn hình máy tính bị đen

Trong quá trình sử dụng máy tính, các bạn có thể gặp phải rất nhiều lỗi khiến màn hình máy tính bị đen. Và sau đây, mình xin gửi tới các bạn những lỗi phổ biến và thường gặp nhất là nguyên nhân khiến màn hình máy tính của bạn bị đen khi sử dụng.

Nguyên nhân màn hình máy tính bị đen khi sử dụng:
- Máy tính không thể tự động nạp được Windows Eplorer do virus xâm nhập
- Máy tính bị lỗi trong quá trình update Windows
- Sử dụng hệ điều hành Windows không bản quyền
- Lỗi card màn hình ( card đồ họa, VGA hay GPU )
- Lỗi RAM
- Lỗi ổ cứng
- Lỗi nguồn
- Lỗi dây kết nối

Hai trường hợp đen màn hình thường gặp

- Trường hợp 1: Màn hình máy tính bị đen sau khi khởi động nhưng vẫn hiển thị con trỏ chuột và có thể thực hiện một số thao tác

- Trường hợp 2: Màn hình máy tính bị đen và không thể hiển thị bất cứ thông tin gì

 

Cách khắc phục màn hình máy tính bị đen

Khi màn hình máy tính của bạn bị đen khi đang sử dụng, đa phần các bạn sẽ khá bối rối không biết xử lý ra sao và thường phải nhờ hỗ trợ hoặc phải đem đi sửa chữa. Thực sự thì đây vẫn là một quyết định đúng nhưng chắc chắn nó không nên là phương án đầu tiên khi các bạn gặp phải tình trạng màn hình máy tính bị đen. Thay vì mang đi mang lại vừa mất sức, vừa mất tiền thì tại sao không thử tự khắc phục trước khi phải mang ra những cửa hàng sửa chữa? Cùng thử tự khắc phục tình trạng màn hình máy tính bị đen qua những cách sau đây nào!

1. Nạp lại Windows Explorer

Khi máy tính của bạn bị virus xâm nhập, chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hệ điều hành khiến chiếc máy tính của bạn không thể tự nạp lại Windows Explorer. Đây là cách nhanh nhất giúp bạn truy cập lại được hệ điều hành và nếu muốn khắc phục triệt để nhất thì các bạn nên reset lại hệ điều hành Windows của mình.
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del rồi chọn Task Manager

Bước 2: Ở cửa số Task Manager vừa hiện lên, các bạn nhấn chọn File rồi chọn Run new task để chạy hộp thoại Run

Bước 3: Ở cửa số Create new task vừa hiện lên, các bạn nhập lệnh explorer.exe vào ô rồi nhấn OK để hoàn thành. Chiếc máy tính của bạn sẽ ngay lập tức vào giao diện Windows.

2. Sử dụng Command prompt

Bước 1: Trong ô tìm kiếm Type here to search, nhập cmd.exe rồi chọn Run as administrator

Bước 2: Ở cửa sổ Administrator vừa hiện lên, các bạn nhập lệnh SLMGR/REARM, nhấn Enter và khởi động lại máy tính của mình là đã hoàn thành

 

3. Tắt tính năng tự động Update trên Windows

Bước 1: Click chuột phải vào This PC rồi chọn Manage

Bước 2: Trong cửa sổ Computer Management vừa hiện lên, chọn Services and Applications rồi chọn Service

Bước 3: Trong cửa sổ mới, kéo xuống rồi click đúp vào Windows Update

Bước 4: Vào mục Startup type, chọn Disable rồi nhấn OK để kết thúc cài đặt

 

4. Tắt AppReadness

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del rồi chọn Task Manager

Bước 2: Trong cửa sổ Task manager, chọn qua tab Services rồi chọn AppReadness

Bước 3: Nhấn chuột phải vào AppReadness rồi chọn Stop

Nếu trong trường hợp AppReadness đã Stop sẵn, các bạn hãy chọn Open Services

Bước 4: Các bạn tìm rồi click đúp vào App Readiness

Bước 5: Vào mục Startup type, chọn Disable rồi nhấn OK để kết thúc cài đặt

Sau khi hoàn tất các bạn hãy khởi động lại máy và kiểm tra kết quả

 

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị đen khi khởi động

1. Lỗi màn hình máy tính bị đen do nguồn điện

Khá đơn giản và cũng rất thường hay gặp phải, dây cắm nguồn màn hình máy tính của bạn bị lỏng hoặc quên chưa cắm vào ổ điện. Và tất nhiên rồi, nếu không có điện thì màn hình máy tính của các bạn bị đen là đương nhiên. Bình tĩnh kiểm tra lại nguồn điện cho cả màn hình và chiếc pc của bạn trước nhé!

 

2. Lỗi màn hình máy tính bị đen do Card màn hình

Với lỗi liên quan đến Card màn hình rời, thường xuyên nhất các bạn sẽ gặp phải hai trường hợp khiến màn hình máy tính bị đen:

Trường hợp 1, các bạn cắm nhầm dây tín hiệu màn hình của mình vào cổng trên Mainboard. Nếu các bạn sử dụng card màn hình rời, hãy nhớ cắm dây tín hiệu từ màn hình tới cổng kết nối trên Card màn hình rời nhé! Bởi khi sử dụng Card màn hình rời, cổng tín hiệu hình ảnh trên Mainboard sẽ bị vô hiệu hóa khả năng xuất hình, dẫn đến hiện tượng màn hình máy tính bị đen.

Trường hợp 2, các bạn đã cắm dây tín hiệu màn hình vào cổng trên card màn hình rồi nhưng màn hình máy tính vẫn bị đen. Lúc này, các bạn hãy thử tháo card màn hình ra vệ sinh rồi cắm lại hoặc thay thử một chiếc card màn hình khác.

 

3. Lỗi màn hình máy tính bị đen do dây kết nối

Dây kết nối hỏng cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến màn hình máy tính của các bạn bị đen. Hãy thử dùng một sợi dây kết nối khác và kiểm tra lại nhé!

 

4. Lỗi màn hình máy tính bị đen do Ram gặp vấn đề

Khi gặp trường hợp màn hình máy tính bị đen, các bạn hãy thử tháo thanh Ram của chiếc PC ra để vệ sinh rồi cắm lại thử. Đặc biệt lưu ý, khi tháo Ram các bạn phải rút dây nguồn chiếc PC của mình trước nhé! 

Khi tháo vệ sinh Ram, các bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách đơn giản nhất:

- Cách 1, dùng bông mềm thấm cồn rồi lau nhẹ chân Ram ( Tuyệt đối không được dùng nước )

- Cách 2, dùng cục tẩy rồi tẩy nhẹ đều lên toàn bộ bề mặt chân Ram để loại bỏ bụi bẩn

 

5. Lỗi màn hình máy tính bị đen do gặp vấn đề về ổ cứng

Ổ cứng không hoạt động cũng là một trong những nguyên nhân cực kì phổ biến khiến màn hình máy tính của các bạn bị đen. Hãy thử kiểm tra lại dây kết nối và tình trạng ổ cứng của mình các bạn nhé!

Nếu các bạn đang dùng ổ cứng HDD, các bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem chiếc ổ cứng của mình có đang hoạt động không bằng cách đặt tay lên ổ cứng khi máy đang chạy để xem ổ cứng có quay không. Nhưng, trong thời điểm hiện tại, đa phần các máy tính đều sử dụng SSD nên việc kiểm tra trực tiếp gần như là không thể, cách nhanh nhất để kiểm tra là các bạn tháo ổ cứng ra rồi lắp test lại trên một máy tính khác.

 

Qua bài viết “Màn hình máy tính bị đen, nguyên nhân và cách khắc phục” trên, mình muốn gửi tới các bạn những cách có thể tự khắc phục nhanh nhất mà các bạn có thể làm khi gặp trường hợp này. Mình hi vọng, sau khi đọc xong bài viết, các bạn có thể tự tin xử lý trường hợp này mà không phải mất công mang đi mang lại bộ PC của mình đi sửa chữa.

Nếu sau khi thử các cách trên mà vẫn không cải thiện được tình trạng màn hình máy tính bị đen, đây thực sự là lúc bảo hành phát huy tác dụng. Nếu bộ PC của các bạn vẫn đang còn trong thời gian bảo hành, hãy mang trực tiếp ra cửa hàng phân phối hoặc trung tâm bảo hành của hãng để được kiểm tra và khắc phục nhé! Đây chính là lý do các bạn nên mua ở những hệ thống uy tín phân phối những sản phẩm chính hãng để được hưởng chính sách hậu mãi tốt nhất, và nổi bật có thể kể đến An Phát Computer. Tại đây, các bạn sẽ được tư vấn, lắp đặt, được hưởng không chỉ chính sách hậu mãi tốt nhất mà còn kèm theo đó là giá thành cực kì ưu đãi và rất nhiều chương trình khuyến mại.

0936.368.995